Dịch vụ nổi bật

Header Ads

Google chi 25 triệu USD để sở hữu đuôi tên miền".app"

Công ty Google vừa chi 25 triệu USD để sở hữu độc quyền miền cấp 1 ".app"
Công ty này bắt đầu áp dụng các miền cấp 1 (top-level domain) mới từ năm 2012, 4 năm sau khi ICANN - Tổ chức kiểm soát tên miền của thế giới quyết định mở rộng số lượng các tên miền cấp 1 chung. Vào thời điểm đó, Google đã sử dụng một loạt các tên miền riêng như .docs, .android, .free, .fyi, .foo, và .app.

Kể từ tháng 6/2014, ICANN dần đem ra đấu giá các tên miền khác nhau. Muốn sở hữu độc quyền chúng, các doanh nghiệp phải trải qua quá trình tốn kém và mang tính cạnh tranh cao. Ví dụ như để chiến thắng Google trong việc giành lấy miền ".tech", Dot Tech LLC phải chi số tiền lên tới 6,7 triệu USD, hay Amazon mua ".buy" với giá gần 5 triệu USD và ".spot" giá 2 triệu USD vào mùa thu 2014. Nếu đem so sánh thì khoản đầu tư 25 triệu USD cho ".app" của Google là một số tiền khổng lồ, khiến ông lớn này thành công ty chịu chi nhất trong một phiên đấu giá của ICANN.

Google đã được ICANN đồng ý để trở thành cơ quan đăng ký các đuôi tên miền ".how", ".soy", ".minna". Nó cũng lên kế hoạch sớm cấp đăng kí miền cấp 1 ".dad", ".here", ".eat", ".new" và có lẽ cả ".app".
Người phát ngôn Google cho biết: "Chúng tôi cảm thẩy hứng thú và tò mò với tiềm năng của các miền cấp 1 mới. Chúng tôi hạnh phúc khi chúng có khả năng đóng góp cho sự phát triển của Internet".
Dù chưa thông báo kế hoạch cụ thể đối với ".app" nhưng thương vụ này chắc chắn sẽ giúp ích cho Google trong quá trình đưa các ứng dụng đến với người dùng.
Ông lớn này còn tiến hành một số động thái hỗ trợ tích cực các nhà phát triển phổ biến ứng dụng của họ như tuyên bố đưa ra ngày hôm nay về việc thử nghiệm hiển thị các ứng dụng được quảng cáo khi tìm kiếm trên Google Play Store.
Tham khảo: Business Insider

Đăng nhận xét

0 Nhận xét